เลือกอะตอมที่ชอบ ให้เหมาะกับฟิลที่ใช่

อัปเดตเมื่อ 22 ส.ค. 2564


วันนี้เรามาคุยกันเรื่องการเลือกอะตอมสำหรับใช้ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้ากันนะครับ​ แน่นอนว่าทุกวันนี้มีอะตอมในท้องตลาดมากมาย​ ซึ่งจากที่ผมกะไว้คร่าว​ ๆ​ คาดว่าจะมีรุ่นให้เราเลือกเล่นได้ไม่น่าต่ำกว่า​ 400​ -​ 500​ รุ่นจากช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา​ เรามาดูการเลือกอะตอมในการเล่นคร่าว​ ๆ​ กันนะครับ

การแบ่งประเภทอะตอม​สามารถแบ่งได้หลากแบบครับ​ เช่น​ แบ่งตามฟิวสูบและแบ่งตามประเภทของอะตอม​ เป็นต้นครับ 1 อะตอม MTL

อันนี้หลายคนน่าจะรู้จักกันดีครับ​ เป็นฟิวสูบ​ Mouth to lung นั่นเอง​ หรือฟิวสูบที่เราจะสูบสองเสตปครับ​ คือการสูบจากตัวเครื่องไปที่ปากแล้วค่อยกลืนหรือ​ซี๊ดเข้าไปที่คอต่อนั่นเอง​

ฟิวการสูบแบบนี้เลียนแบบฟิวสูบแบบบุหรี่จริงนั่นเองครับ​ โดยจุดเด่นในฟิวสูบนี้คือรูลมมักจะเล็กครับ​ โดยสำหรับผมรูลมภายนอกควรจะเล็กกว่า​ 2 mm.ครับ​ โดยขนาดที่เคยพบเห็นในท้องตลาดจะมีตั้งแต่​ 0.8​ -​ 2 มิลครับ​

นอกจากนี้แล้วฟิวสูบนี้เหมาะสำหรับน้ำยาที่มีนิโคตินสูงกว่าฟิวสูบอื่นครับ​ โดยส่วนตัวผมจะเลือกใช้น้ำยาตั้งแต่นิค​ 6 หรือมากกว่าครับ

อะตอม​ MTL​ จะสามารถติดตั้ง​ Coil ได้เพียง​ 1 คอยเท่านั้นครับ​ เนื่องจากอะตอมในลักษณะนี้มีรูลมที่เล็กจึงสามารถระบายความร้อนได้ไม่ดี​ จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องใส่​ Coil จำนวนมากหรือ​ Coil ขนาดใหญ่ครับ

2. อะตอม Single Coil

อะตอม DL​ แบบ​ Single Coil

หรือที่คนไทยเรียกกันว่าคอยเดี่ยวครับ​ อะตอมคอยเดี่ยวความหมายตรงตัวครับ​ คือสามารถใส่ได้เพียง​ 1 Coil โดยอะตอมลักษณะ​นี้อาจสามารถใช้งานฟิวสูบแบบ​ MTL​ ได้ด้วย​ หรือบางตัวอาจออกแบบมาให้ใช้งานกับ​ DL​ เท่านั้น

อะตอม​ DL​ แบบหนึ่งคอยได้รับความนิยมมากในปี​ 2018​ เนื่องด้วยกระแสกล่องบีบ​หรือ​ Squonk​ mod ซึ่งเหมาะสมกับอะตอมลักษณะนี้เป็นพิเศษครับ​ เนื่องด้วยการต้องการการจ่ายไฟที่ไม่มาก​ และสามารถใช้งานได้ง่าย

การสังเกตอะตอมคอยเดี่ยว​ว่าสามารถเล่น​ Direct Lung ได้หรือไม่ให้ดูที่รูลมภายนอกครับ​ โดยรูลมจะมีขนาดมากกว่า​ 2 mm.ครับ​ ซึ่งจะมากขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างที่ผู้ผลิตต้องการนำเสนอครับ 3. อะตอม Dual Coil

อะตอม​ DL​ แบบ​ Dual Coil

แน่นอนครับ​ตามชื่อเค้าเลย​ อะตอมลักษณะนี้สามารถติดตั้งคอยได้ถึงสองคอย​ ซึ่งจริง​ ๆ​ แล้วในท้องตลาดเคยออกแบบอะตอมให้สามารถ​ติดตั้งคอยได้มากถึง​ 8​คอยมาแล้ว​ ทั้งนี้จำนวนคอยที่นิยมส่วนมากจะเป็น​ 2 คอยครับ​ (3 คอยมีให้พบเห็นเช่นกันแต่ไม่เยอะครับ)

อะตอมลักษณะนี้มีจุดเด่นที่ความโล่งครับ​ ส่วนมากจะออกแบบรูลมมาให้มากกว่าตัว​ Coil เดี่ยวอยู่แล้วครับ​ จึงสามารถผลิตควันได้มากครับ​ เหมาะสำหรับคนที่ชอบเล่นควันเยอะ​ ๆ​ หรือ​ Cloud Chaser ครับ

อะตอมลักษณะนี้ต้องการการจ่าย​ไฟที่มากกว่าอะตอมที่กล่าวมาด้านบนครับ​ เนื่องด้วยจำนวน​ Coil ที่มากขึ้นจึงจำเป็นต้องมีไฟมารองรับเช่นกันครับ​ โดยผมแนะนำกล่องที่สามารถใส่ถ่าน​ 18650​ ได้​ 2 ก้อนเพื่อความเหมาะสมครับ​ ซึ่งเหมาะที่จะใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน

การเลือกเล่น​อะตอมสองคอย​ผมแนะนำเลือกนิโคตินที่ต่ำเพื่อป้องกันไม่ให้เราได้รับนิโคตินเยอะเกินไปจากจำนวนควันที่เยอะนะครับ​ เช่นนิโคติน​ 3 กำลังดีครับสำหรับผม ขอบคุณที่มากจากเพจ RTA Madness ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/articles/5e254dfdb3d1630edc2d4a83 ทาง Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC5t6tDlnMZ-ap64lfk-BQcw

ดู 1,858 ครั้ง0 ความคิดเห็น