ปริมาณนิคโคตินใน Pod แค่ไหน เมื่อเปรียบเทียบกับบุหรี่มวน

อัปเดตเมื่อ 22 ส.ค. 2564


ปริมาณนิคโคตินใน Pod

เป็นประเด็นร้อนแรงในวงการ E-Cig บ้านเรา เนื่องจากเพจ สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) ได้ทำการแชร์ภาพ Info Graphic ที่มีเนื้อหาค่อนข้างบิดเบือนและมั่วซั่วมาก จนชาว Vaper ของไทยและต่างประเทศรุมกันประนาม ทัวร์ลงกันชุดใหญ่ไฟกระพริบจนต้องลบโพสต์ทิ้งไป หึหึ
ซึ่งข้อมูลจากทางลูกมนุนรัฐบาลไทยปัจจุบันนั้น (แอดบังขอเรียกอย่างนั้น) ที่คอยโจมตีบุหรี่ไฟฟ้ามาโดยตลอดนั้น ให้ข้อมูลว่า


1. ใน 1 Pod ที่มีน้ำยา 2-3ml เนี่ย มีนิคโคติน 180-600mg (โอ้ววโหวว ขนาดนั้นเลยหร่อ โคตรมั่วและเวอร์เกินความเป็นจริงมาก คือมันดูตลกอะแอดบังว่า) 2. สารอันตราย - Propylene Glycol / Vegetable Glycerin (เห้ยย! เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าอันตรายหน่ะ จริงดิ!)


3. บุหรี่ไฟฟ้า 1 pod = บุหรี่มวน 5-15 ซอง (เห้ยมันขนาดนั้นเลยหร่อ หูวจริงดิวะ)


เอาหล่ะทีนี้เรามาดูข้อเท็จจริงจากคนผสมน้ำยามาสองสามปีละ ว่าเขาผสมกันใช้นิคโคตินปริมาณแค่ไหน และเทียบกับปริมาณของบุหรี่มวนต่อมวนรวมไปถึงต่อซองเทียบกันแบบชัดๆกันไปเลย


ปริมาณสารนิโคตินในบุหรี่มวน


ในบุหรี่หนึ่งมวนมีปริมาณนิโคตินอยู่ในช่วง 7.5 ถึง 13.4 mg แล้วแต่ประเภทเช่น บุหรี่แดงส่วนใหญ่มีความเข้มข้นของนิโคตินมากกว่าบุหรี่แบบ slim ข้อมูลจาก Behavioral Endocrinology Laboratory จาก Penn State University และสารพิษอื่นๆที่ก่อให้เกิดมะเร็งเช่น ฟอร์มาลดีไฮด์, ทาร์,น้ำมันดิน, ไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่เป็นสารพิษคร่าชีวิตผู้คน อีกตังหาก


ปริมาณสารนิคโคตินใน Pod Deviceใน Pod Device 1 แท้งค์จะมีน้ำยาปริมาณ 2-3ml ซึ่งบังตีไป 3ml ต่อ 1 แทงค์นะครับ เอาหล่ะเรามาดูกันว่า ใน 1 แท้งค์เนี้ยจะมีปริมาณนิคโคตินเท่าไรบังใช้โปรแกรมคำนวณเลยให้เห็นภาพจะง่ายกว่า ในปริมาณน้ำยา 3ml ที่ใช้ Salt Nicotine ความเข้มข้น 250mg/ml (ปริมาณนิคโคตินเกลือเข้มข้น 250mg เจือจางใน PG 1ลิตร) ใน Target อัตราส่วน 50/50 pg/vg ระดับนิคที่ 30mg/ml เมื่อคำนวนมาแล้วก็จะได้ 0.37 กรัม หรือเท่ากับ 370mg


อ้าวแอดบัง แบบนี้ Pod ก็ปริมาณนิคโคตินมากกว่าบุหรี่มวนหน่ะสิ ตั้ง 370mg แหนะ !! อ๊ะๆเดี๊ยวก่อนๆ ลืมไปรึเปล่าว่า บุหรี่มวนเราได้รับ Pure Nicotine 100% ในบุหรี่ 1 มวนคือ 13mg แต่ในน้ำยา Saltnic นั้นเจือจางกับ PG มาแล้วในปริมาณ 1 ลิตรหรือ 1000ml ถ้าตีเป็นกรัมก็คือ 1000กรัมหมายความว่าเรามี pure nicotine เพียง 25% ใน 370mg เมื่อคำนวนออกมา ก็เหลือเพียงแค่ 0.37mg เพียงเท่านั้น


งงกันไหมครับ แอดบังก็ งง เหมือนกัน รู้งี้น่าจะตั้งใจเรียนแคลคูลัสในห้องเรียนให้ดีตั้งแต่แรกแล้ว ปัดโถ่ว


สรุปสั้นๆ


บุหรี่ 1 มวน เราได้รับสารนิคโคติน= 13mg/มวน


บุหรี่ 1 ซอง 20มวน = 260mg/ซอง


ส่วน pod device 3ml เราได้รับสารนิคโคติน 0.37mg /แท้งค์


แต่ถึงยังไง สารนิโคตินก็ไม่ได้ส่งผลดีกับตัวเรา ยังไงก็เป็นสารเสพติดชนิดนึง เราควรใช้ในปริมานที่พอดีกับตัวเราเอง ให้แค่หายอยากหายเสี้ยนก็เพียงพอแล้ว เนาะ ยังไงก็ขอขายของนิดนึงทิ้งทวน Madcow Eliquid แบรนด์น้ำยาไทย แต่ทำเกรดน้ำยาเมกา ใครเล่นน้ำยาเมกาอยุ่ไม่ต้องไปรอคอยพรีนานๆ จัดน้ำยา madcow เลยคุณภาพเหมือนกัน เราใช้วัตถุดิบเกรตพรีเมียมนำเข้าจากเมกา ยุโรปทั้งหมด ยกเว้นขวดและฉลาก หากสนใจคลิ๊กเลย


www.madcoweliquid.com

ดู 9,338 ครั้ง1 ความคิดเห็น