สอนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ระดับ BASIC By. MadCow

อัปเดตเมื่อ 17 ก.ย. 2564


สอนวิธีการผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

สอนวิธีผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเบื้องต้น สวัสดีครับ แอดบังจะมาสอนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบพื้นฐานให้เพื่อนๆรู้กันนะครับ ซึ่งมันสำคัญมากๆ เรื่องพื้นฐานนี้ ก่อนที่บังจะไปสอนในระดับ Advance จนถึงระดับ God เลยนี่ค่อนข้างเป็นไปได้ยากนะครับ หากขั้น Basic ยังไม่แน่นพอ เพราะบังจะสอนเบสิกให้แน่นปึ๊ก เวลาไปผสมระดับ Advance แล้วมันจะไม่ยาก ถ้าเบสิกเราแน่นพอในการผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านะครับผวม ก่อนอื่นเลยเรามาดูอุปกรณ์ และ ส่วนผสมที่สำคัญกันก่อน มีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบสำคัญ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

อย่างแรกเลยที่เราต้องมีคือ 1. เครื่องชั่งดิจิตอล ที่อื่นผสมกันยังไงไม่รู้ แต่หลักสูตรบัง บังใช้เครื่องชั่งดิจิตอล เพราะมีความละเอียดและแม่นยำสูง มันใช้ในการผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในระดับ ADVANCE จนถึง God 2. VEGETABLE GLYCERIN หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า VG เป็นสารที่ทำควันในน้ำยาบุหรี่นะครับ ยิ่งใส่เยอะยิ่งควันหนา บังแนะนำให้ใช้ระดับ Food Grade นะครับ เพราะมันจะไม่มีกลิ่นเคมี ถึงแม้ว่าเราจะหัดผสม ประหยัดต้นทุน บังก็แนะนำให้ใช้ Food Grade นะครับ ไม่แนะนำให้ใช้ VG จีน กลิ่นเคมีแรงมาก ถึงแม้จะราคาต่างกันมากก็ตาม ฮ่าๆ 3. PROPYLENE GLYCOL หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า PG เป็นสารทำละลายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านะ ยิ่งใส่เยอะทำให้การสตีฟน้ำยาเร็วและมิติกลิ่นดี บังแนะนำให้ใช้ระดับ Food Grade เพราะมีกลิ่นเคมีบางมาก และราคาก็แพงเช่นกัน ฮ่าๆ ไม่แนะนำ PG จีน 4. FOOD FLAVOR นั่นก็คือ หัวกลิ่นผสมอาหารในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า (Base PG) หัวกลิ่นผสมอาหารมีเยอะแยะ ทั้งเกรตเมกา ทั้งไทย ทั้งจีน แต่ที่แนะนำบังแนะนำยี่ห่อทางยุโรปนะครับ 5. NICOTINE คือสารสกัดจากใบยาสูบนั่นแหละ แต่เดิมมันจะมีแบบ PURE NICOTINE แต่เราจะใช้แบบที่เจือจางมากับ PG มาแล้ว (Base PG) ในอัตราส่วน 100mg/ml บังแนะนำให้ใช้ นิคโคตินของ USA นะครับเพราะค่อนข้างแรงแน่นและมึนไวกว่า นิคมาเลย์หรือนิคไทย 6. SWEETENER (Base PG) หรือ สารให้ความหวานในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในสารให้ความหวานมีหลากหลายชนิด แต่บังแนะนำให้ใช้เป็นแบบน้ำ ชนิดที่เป็นซูคราโรส (Sucralose) เป็นสารให้ความหวานที่คล้ายน้ำตาลมากที่สุดนะ 7. COOLING (Base PG) หรือ สารให้ความเย็น จะแบ่งออกเป็นแบบน้ำ และ แบบเกร็ด อันนี้แล้วแต่จะเลือกใช้ แต่บังแนะนำแบบ Mental เหลวนะครับ 8. ขวดเปล่า ขวดเปล่าแบบ บีบหยด หรือ ดรอปหยดก็ได้ แล้วแต่ เป็นขวดที่ใช้สำหรับผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เอาหล่ะ เมื่อส่วนผสมครบแล้ว เรามาดูกันว่า เราจะใส่อัตราส่วนและในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีองค์ประกอบอะไรขนาดไหนบ้าง

อัตราส่วนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

จะเห็นได้ว่า น้ำยาใน 1 ขวดเนี่ย มีปริมาณส่วนผสมอะไร ขนาดไหนบ้าง สำหรับมือใหม่ บังแนะนำ ให้ผสมในอัตราส่วน PG50 / VG50 นะครับ ใช้หัวกลิ่นเดียวโดดๆ ยังไม่ต้องผสมหัวกลิ่นหลายหัว *ใช้แค่หัวกลิ่นตัวเดียว ใน 1 ขวดจะมีส่วนผสมของ นิคโคติน, หัวกลิ่นผสมอาหาร, PG, สารให้ความหวาน,สารให้ความเย็น, VG นะครับ 1 ขวด คิดเป็น 100% ในอัตราส่วน 15ml (ผสมแค่ 15ml สำหรับ Tester)

เราจะแบ่งสัดส่วนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก่อน เราจะใส่ หัวกลิ่นสัก 28% Sweet 2.4% สารเย็น 2% ในอัตราส่วน PG50/VG50 (ไม่ตายตัวแล้วแต่ความชอบ) คำนวนส่วนผสมตามเว็บไซต์นี้ https://www.steam-engine.org/juice - ช่อง Batch ใส่ปริมาณที่เราต้องการผสม บังใส่ 15ml (ผสมในปริมาณ15ml) - ติ๊ก Weight (mg/ml) เราจะผสมโดนการชั่งน้ำหนักบนเครื่องชั่งดิจิตอล - ช่อง Flavouring ใส่ชื่อหัวกลิ่นที่จะผสมลงไป ตามด้วยเปอร์เซ็นต์ (base PG) ไม่ต้องติ๊ก - ช่อง Nicitine Base liquid ให้ใส่ 100mg/ml Ratio PG100% (สเปคนิคโคตินของเรา) - ช่อง Target ให้ใส่ปริมาณ นิคเข้าไป นิค 4 ก็ใส่ 4 นิค 6 ก็ใส่ 6 หน่วยเป็น mg/ml - ช่อง VG/PG Ratio เราใส่อัตราส่วนมือใหม่ 50/50 = เราก็จะได้ผลรวมคำนวนออกมาเป็นหน่วย g กรัม เป็นน้ำหนักของส่วนผสมต่างๆที่จะนำไปตวงชั่งบนตราชั่นดิจิตอล

เมื่อเราได้ใบอัตราส่วน (Recipe) มาแล้วเราก็ใส่ตามนั้นเลย เริ่มตั้งแต่หยด Nicotine กี่กรัม หยดใส่ให้ได้ตามที่กำหนด ดูค่าที่ตราชั่งดิจิตอล พยายามหยดให้น้ำหนักเป๊ะมากที่สุด อย่าคลาดเคลื่อน (เป็นการฝึกฝีมือในการผสมระดับโปร) ได้น้ำหนักที่เป๊ะแล้วกด Tray ที่ตราชั่ง แล้วใส่ส่วนผสมต่อไป หัวกลิ่น > สารหวาน > สารเย็น > PG > VG ตามลำดับ (มีสมาธิหน่อยนะอย่าผิด) หลังจากผสมทั้งหมดในขวดเรียบร้อยแล้ว ให้ปิดฝาเขย่าขวด เขย่าให้เกิดฟอง ตั้งทิ้งไว้ 1 คืน เป็นอันเสร็จจ้าาา ทีนี้เมื่อผสมเป็นแล้ว บังจะให้การบ้าน ถ้าอยากไประดับเก่งๆแล้วหล่ะก็ บังให้เริ่มต้นให้เหมาหัวกลิ่นมาทุกกลิ่น เหมาขวดเล็กมาทั้งร้าน มาทุกกลิ่น แล้วผสมดูดมันทุกกลิ่น เปลี่ยนกลิ่นดูดทุกวัน เป็นจำนวน 50 กลิ่นพอ (ส่วนตัวบังลองเป็นร้อยๆจ้า) เราจะจับกลิ่นได้ เราจะรู้จักกลิ่น เราจะกะประมาณถูก เราจะออกแบบและจินตนาการน้ำยาที่ยอดเยี่ยมได้ "น้ำยาที่ยอดเยี่ยมย่อมมาจากการฝึกฝนที่ทรหดอดทน" จำคำบังไว้ อย่าเพิ่งไปข้ามขั้น ผสมหลายตัวหลายหัว บอกเลย จะตัน จะมั่ว จะไม่ได้เรื่อง แล้วจะสิ้นเปลืองในการวิจัยน้ำยาอย่างมาก (บังผ่านจุดนั้นมาแล้ว) แล้วบทความหน้า บังจะมาสอนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในระดับ INTERMEDIATE กัน อ่านต่อ >> สอนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในระดับ INTERMEDIATE อ่านต่อ >> สอนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในระดับ PROFESSIONAL

 


ดู 31,593 ครั้ง1 ความคิดเห็น