สอนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในระดับ Professional

อัปเดตเมื่อ 22 ส.ค. 2564สอนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ระดับ Professional

ในบทความที่แล้ว บังเขียนบทความเกี่ยวกับ การผสม น้ำยาบุหรี่ ในระดับ Basic และระดับ Intermediate แนะนำให้ไปย้อนอ่านทำความเข้าใจกันก่อน อ่านบทความ >>> การผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าระดับ BASIC อ่านบทความ >>> การผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าระดับ INTERMEDIATE

และในครั้งนี้มันจะก้าวขึ้นมาอีกระดับนึง เป็นระดับ Professional ซึ่งถ้าถึงระดับนี้แล้วก็ผสมขายกันได้แล้วหล่ะ

ในบทความนี้จะพูดถึงเรื่องการผสมแบบมีมิติ มีลำดับชั้น และการผสมที่เป็นกลิ่นต่างโทน และต่างช่วงเวลา

บังจะอธิบายเพื่อให้เข้าใจง่ายๆ กลิ่นหลักที่แต่งกลิ่นแล้วในโทนเดียวกัน นับเป็น 1 เลเยอร์ เลเยอร์ แต่ละ เลเยอร์ ผสมกัน นับเป็น 1 เทสเตอร์

ใน 1 เลเยอร์ จะมีหัวกลิ่นต่างๆผสมกันอยู่ ที่เป็นจำพวกโทนเดียวกัน ที่เราผสมผ่านการเทส การแต่งกลิ่น ผสมดูดมาแล้ว นับเป็น 1 เลเยอร์ จะผสมกี่หัวกลิ่นก็ได้ แล้วแต่ความชอบ จะไม่ผสมสักหัวเพิ่มเลยก็ได้ ถ้าคิดว่ากลิ่นนั้นมันดีอยู่แล้วก็ตามแต่ใจ หรือจะแต่งผสมกันเป็น 10 ตัวก็ได้แล้วแต่อีกอยู่ดี ไม่มีกฏเกณฑ์อะไรตายตัว (ในภาพแค่การยกตัวอย่างเท่านั้น)


เมื่อเราได้หัวกลิ่นที่ตกแต่งเป็น เลเยอร์ 1 แล้วเราจะนำมาผสมกับ เลเยอร์อื่นๆ ที่ต่างโทน และ ต่างช่วงระยะเวลา


ใน 1-5 วันแรกนั้น เราใช้เลเยอร์หลักในการผสมก่อน ผสมตระกูลที่เป็นเบส PG ไปก่อนเลย เช่น สาร PG และ Nicotine เทรวมคนๆ ปิดฝาเขย่าขวดให้เกิดฟอง แล้วทิ้งไว้ สัก 5 วัน (จำนวนวันไม่ได้ตายตัวแล้วแต่ผู้ผสม วันสองวันก็ได้แล้วแต่ แต่บังเลือก 5 วัน)

เอาหล่ะ ครบ 5 วันแล้วมาผสม เลเยอร์ที่ 2 เทคลุกลงไปเลย (ไม่ต้องเขย่า) ในเลเยอร์ที่ 2 ต้องเป็นกลิ่นต่างโทนกับเลเยอร์ 1 น้ะจ้ะนาย ถ้ากลิ่นไม่ได้ต่างโทน ผสมออกมามันก็จะปนๆ กลืนกันไป หากลิ่นที่ต่างไม่เจอไงหล่ะ เอาหล่ะ ผสมเทรวมกันไปเลย

ครบแล้ว 10 วัน มาแต่งกลิ่นปลายกันเถอะ หยิบเลเยอร์ 3 ที่ผสมแต่งไว้ขึ้นมาเลย

เทรวมใส่ไปโลด ใส่ Sweet ให้ความหวาน กับ VG ลงไปโลด คนๆให้เข้ากัน เขย่าขวดให้เกิดฟอง ทิ้งไว้อีก สักวันให้ฟองหาย **ไม่จำกัดว่าจะต้อง 3 เลเยอร์ จะกี่เลเยอร์ก็ได้ เป็นสิบเลเยอร์เลยก็ได้แล้วแต่ไม่มีอะไรตายตัว**

ทีนี้เราก็จะได้ Tester กลิ่นที่เราวิจัยมาแล้ว เย้ๆ มันง่ายมากเลยใช่มั้ยหล่ะ แต่เดี๊ยวก่อน... มันยังไม่จบ!! ทำมาหลายๆตัว Test01 – 10 แต่ละตัว ปรับเปลี่ยน อัตราส่วนของ Layer ที่แตกต่างกัน จดไว้ด้วย Tester เท่าไหร่ อัตราส่วนเท่าไหร่ ปรับจนกว่าจะเจออันที่ใช่ ถ้าผสมมาตั้งแต่แรกแล้วไม่ได้เรื่อง ให้เททิ้ง ละกลับไปวิจัยมาใหม่ ไปลองแต่งใหม่ หรือเอา layer ของกลิ่นอื่นๆมาผสมแทน ไม่มีอะไรตายตัว ขึ้นอยู่กับผู้ผสม และการทดลอง

ถ้าเจอตัวที่ปรับแล้วใช่ ให้เอามาแยกไว้ แล้วทิ้งไว้ อีก 15 วันวัดผล ตัวที่สมบูรณ์ คือตัวที่ผ่านการสตีฟมาแล้ว 30 วันขึ้นไป หัวกลิ่นบางกลิ่นนั้น กว่ามันจะแสดงความเข้มข้นความหอมที่สุดของมัน อาจใช้เวลานับเดือน แล้วมันก็จะกลบกลิ่นอื่นๆพวกกลิ่นปลาย บางตัวเกือบสองเดือนเลยก็มี บางทีผสมเสร้จเทสแล้วว้าว ผ่านไป 15 วันเทสใหม่ มันห่วยจนต้องเททิ้งก็มี ฉะนั้น..ผสมเสร้จเทสสูบเลยยังวัดผลไม่ได้นะ ต้องรอสตีฟให้ครบอย่างน้อย 30 วันก่อน ถึงรู้เรื่อง เข้าใจอ่ะ


จบแล้วสำหรับการผสมน้ำยาระดับโปร เป็นระดับที่ผสมขายกัน ผู้ผสมหลายคนเททิ้ง tester ไปจำนวนมากเพื่อให้ได้กลิ่นที่ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด และนี่แหละ งาน Handcraft ที่มีมูลค่า มีเสน่ห์เฉพาะตัว มีความน่าหลงไหล มีความยากในการพัฒนาวิจัย สิ่งที่ผู้ผสมต้องการถ่ายทอดออกมา นี่แหละ เสน่ห์ของน้ำยาไทย


ในบทหน้า บังจะทำบทความการผสมน้ำยาขั้นสูงสุด ซึ่งมันเกี่ยวกับการออกแบบและการเล่นกลิ่น และการเล่นกับอารมณ์ผู้สูบกันในบทความหน้า การผสมน้ำยาในระดับ Advance

ยังไงก็ฝากน้ำยาไทยง่อยๆของบังที่เป็นงาน Handcrafted ด้วยละกันน่ะครับ "หาน้ำยาตัวจบ ลองมาคบกับน้ำยาบัง" madcoweliquid.com


ดู 3,760 ครั้ง2 ความคิดเห็น