การติดตั้งลวดบุหรี่ไฟฟ้า ดูแลรักษาลวดและทำความสะอาด ที่ถูกวิธี

อัปเดตเมื่อ 22 ส.ค. 2564


วิธีติดตั้งลวด และ รักษาลวด

การสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นเมื่อเราใช้ไปนานๆ ก็จะมีการเสื่อมสภาพของลวด และสำลี ไปตามกาลเวลาที่ใช้งาน ยิ่งใช้บ่อยก็ยิ่งเสื่อมไว บทความนี้เป็นวิธีที่ช่วยให้ถนอมลวดให้ยืดอายุการใช้งาน และ การรักษาความสะอาดที่ถูกวิธี ช่วยทำให้ประหยัดเงินไม่ต้องเปลี่ยนลวดบ่อย


แอดบังจะมาบอกวิธี การใส่ลวดดูแลรักษาลวดและการทำความสะอาดอย่างถูกวิธีกันครับ


1. การ SET UP Coil ใหม่ (ไม่เคยผ่านไฟ)


ติดตั้งคอยล์ใหม่ให้พร้อม เช็คอะตอมและจุดต่อต่างๆให้สนิทขันน็อตยึดให้แน่น เบิร์นขึ้นคอยล์ด้วยความร้อนต่ำที่สุดไม่จำกัดว่าต้องใช้วัตต์เท่าไร (ดูจากสีลวดขณะเบรินไม่ให้แดงเกินไป) จะเป็นการรักษาคุณภาพของลวดให้กลิ่นชัดและทนทานครับ


การติดตั้งสำลี ควรใส่แต่พอดีไม่แน่นไม่บางจนเกินไป ควรระวังอย่างให้คอยล์โยกไปมาเพราะจะทำให้ลวดติดฮ็อตสปอร์ต แบบที่เรามองไม่เห็นได้ นั่นคือลวดร้อนบางจุดไม่ทำกันทั้งคอยล์ ทำให้ทีกลิ่นรบกวนหรือกลิ่นเหม็นไหม้นั่นเอง


2. การใช้งานลวดให้เต็มประสิทธิภาพและทนทาน


พฤติกรรมการสูบ ผมเชื่อว่าหลายๆท่านชอบสูบลากดึงยาวๆแบบเต็มปอดแน่นอนครับ แต่ควรคำนึงถึงน้ำยาที่ไปหล่อเลี้ยงคอยล์ ควรให้ชุ่มอยู่ตลอดเวลาหากสูบจนน้ำยาแห้ง จะทำให้ลวดมีความร้อนสูงมากทำให้สำลีขาดกลางและทำให้สารในน้ำยาก่อตัวเป็นคราบเหนียวล้างไม่ออกด้วยครับ


น้ำยาที่ใช้สูบ ข้อนี้ควรคำนึงให้มากนะครับเพราะในน้ำยาจะมีค่าความข้นและเกรดของสารประกอบแตกต่างกันออกไป ควรเลือกน้ำยาที่มีคุณภาพดีใช้สารประกอบน้ำยาที่มีคุณภาพและไม่ข้นจนเกินไปนะครับ สำหรับน้ำยาราคาถูกหรือไม่มีโรงงานนับรองผมบอกเลยลวดจะดำไว้มากๆครับ


สำลีที่ใช้สูบ ควรจะเป็นสำลีที่ใช้เฉพาะด้านนี้โดยตรง ยกตัวอย่าง Kendo ฝ้ายน้ำตาล Boss davice หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ใช้ทางนี้โดยเฉพาะ สำลีพวกนี้จะทนต่อความร้อนเส้นใยแข็งแรงเดินน้ำยาไปเผาไหม้ได้เร็ว ช่วยเรื่องกลิ่นควันมากเลยครับ


3. การดูแลลวดหลังใช้งาน


หลังใช้ลวดเสร็จวันต่อวัน ให้ใช้กระดาษชำระปิดสำลีไว้หลังใช้งาน กระดาษชำระจะช่วยดูดซับน้ำยาเก่าๆออกไป ทำให้ฟิวสูบของครั้งต่อไปที่หยดน้ำยาดีเหมือนเดิมครับ


เทคนิคการdry burnหรือเบิร์นแห้งขณะมีลวดและสำลี ทำง่ายๆแค่กดเวปเร็วๆไม่ให้ลวดแดงแค่พอมีเสียงน้ำยาเดือดไม่ต้องถึงกับควันขึ้นเหม็นไหม้นะครับ เทคนิคนี้เป็นการกระตุ้นคอยล์ให้พร้อมใช้งานหรือเป็นการเก็บฮ็อตสปอร์ตที่เรามองไม่เห็นด้วยครับ จะทำให้ฟิวสูบดีเมื่อใช้งานครั้งต่อไป


4. เทคนิคการล้างคอยล์ทำง่ายตามสเต็ปดังนี้


1.หยดน้ำยาเบรินคอยล์ให้ร้อน เพื่อให้คราบตระกันเหนียวๆอ่อนตัวลง


2. ถอดสำลีออกจากคอยล์ นำคอยด์แช่ลงน้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที(อะตอมกับคอยด์เย็นแล้ว) เพื่อให้ตระกันบางส่วนหลุดออก


3. เช็ดอะตอมและคอยล์ให้แห้งติดตั้งบนตัวเครื่อง เบิร์นด้วยไฟอ่อนๆไม่จำกัดว่าเท่าไรวัตต์ แต่สังเกตุที่สีของลวดห้ามแดงมาก เหลืองๆส้มๆก็พอครับ


4. หลังจากเบิร์นลวดให้แห้งแล้ว นำแปรงทำความสะอาดลวดขนเหล็ก นำมาปัดๆตระกรันออกให้หมด


5. หลังทำความสะอาดแล้ว ขันน็อตยึดคอยล์ให้แน่นเช็คจุดต่อต่างๆว่าสนิทกันไหมมีอะไรผิดปกติไหม จากนั้นเบิร์นเก็บฮ็อตสปอตจนลวดแดงเท่ากัน และแดงในกึ่งกลางของคอลย์ ใส่สำลีหยดน้ำยาสูบได้ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น


เป็นไงกันบ้างครับแค่นี้เราก็สามารถถนอมคอลย์รักษาอายุการใช้งานยืดไปได้หลายวันเลยทีเดียว ประหยัดงบประมาณ คุ้มค่ากับวิธีเทคนิคง่ายๆ เพื่อนๆลองนำไปใช้กันดูนะครับ


ทิ้งท้ายขายของกับ Madcow Eliquid น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของไทยแท้ๆ แต่วัตถุดิบพรีเมียม นำเข้าจากยุโรป ฟิลสูบน้ำยาเมกาเลยทีเดียว น้ำยาไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกนะครับ


www.madcoweliquid.com credit : Krittaphat Chaiyakaewmanee


ดู 4,003 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด